BẠN SẼ CHỌN MUA NỒI INOX HAY NỒI NHÔM SỬ DỤNG CHO GIA ĐÌNH
Nồi nhôm và nồi inox là hai loại nồi thường được lựa chọn sử dụng trong gian bếp của gia đình bạn . Tuy nhiên, mọi người ít quan tâm đến việc nồi nào có hiệu quả đun nấu cao và an toàn cho sức khỏe hơn , mời bạn tham khảo bài viết sau của Giathanhmall để có lựa chọn phù hợp cho mình nhé!
Nồi inox là gì?
Nồi inox được cấu tạo bởi hợp kim của niken , sắt , và tối thiểu 10.5% crom. Tỉ lệ niken trong nồi inox giúp chúng sáng bóng hơn, bền hơn và ít rỉ hơn nên tỉ lệ niken càng cao thì nồi càng chất lượng.
Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại nồi inox được phân chia dựa theo chất liệu như: inox 430, inox 210, inox 304. Cụ thể:
+ Nồi inox 430: Trong thành phần chứa 18% crom, 0.75% niken. Nó có tính nhiễm từ, độ bền và khả năng chống ăn mòn chỉ ở mức tương đối nên giá thành khá rẻ.
+ Nồi inox 304: Chứa 18% crom và 10% niken. Inox 304 là loại được đánh giá cao nhất bởi nó không chứa tạp chất, không phản ứng với thức ăn khó bị oxy hóa, không nhiễm từ và mang hình dáng bắt mắt. Khi sử dụng nồi inox 304, bạn thoải mái ngâm rửa trong dung dịch muối hoặc axit mà không bị ảnh hưởng gì. Inox 304 cũng là chất liệu được dùng để để sản xuất giỏ chiên của nồi chiên không dầu
+ Nồi inox 210: Thành phần chứa 18% crom, 3% niken. Nồi inox 210 có đặc tính dễ bị oxy hóa nhưng không phản ứng với thực phẩm. Chất liệu này có độ bóng thấp và không bắt từ . Khi sử dụng nồi inox 210, bạn không nên ngâm nồi trong dung dịch nước muối và các dung dịch có tính axit quá lâu vì điều này có thể làm biến đổi màu của nồi.
Nồi nhôm là gì?
Nhôm là chất liệu được sử dụng phổ biến để gia công dụng cụ nấu ăn như xoong nồi nhờ khả năng truyền nhiệt tốt. Ngoài thành phần chính là nhôm thì nồi nhôm còn pha trộn thêm một số vật liệu khác như sắt, niken, crom. Hợp kim nhôm cứng hơn nhôm nguyên chất và đã được xử lý bề mặt giúp hạn chế tối đa khả năng hòa tan nhôm vào thức ăn.
Bảng tính so sánh giữa nồi nhôm và nồi inox
|
NỒI NHÔM |
NỒI INOX |
Trọng lượng |
Nhẹ |
Nặng |
Độ bền |
Cao |
Cao |
Khả năng dẫn nhiệt |
Tốt |
Trung bình - Tốt (Tùy theo công nghệ) |
Khả năng chống trầy xước |
Kém |
Tốt |
Vệ sinh |
Khó |
Dễ |
Sử dụng trên bếp từ |
Không |
Có |
Sử dụng trên bếp ga |
Có |
Có |
Tầm giá |
Thấp |
Cao |
Ưu và nhược điểm của nồi nhôm
Nhôm là dụng cụ nấu ăn được dùng phổ biến nhờ khả năng truyền nhiệt cao, giá thành rẻ. Nồi nhôm có thành phần từ nhôm và một số kim loại khác nhằm hạn chế tình trạng các phân tử nhôm hòa lẫn vào thức ăn.
Ưu điểm:
- Trọng lượng nhẹ giúp cho việc nấu ăn thoải mái, dễ chịu.
- Khả năng dẫn nhiệt tốt giúp cho việc nấu ăn nhanh chóng hơn và tiết kiệm điện, gas khi nấu.
- Nồi nhôm có giá thành rẻ và độ bền cao theo thời gian.
- Có khả năng chống trầy xước, chống oxy hóa và chống dính.
Nhược điểm:
- Nhôm là kim loại mềm nên dễ bị xước và sứt mẻ trong quá trình sử dụng.
- Trong quá trình nấu nướng, chất nhôm có thể hòa vào trong đồ ăn, nước gây ảnh hưởng ến sức khỏe.
- Nồi nhôm thông thường sẽ không sử dụng được trên bếp từ.
- Đặc biệt, thức ăn nhiều muối, đồ chua sẽ làm phân hủy hợp chất nhôm rất nhanh. Vì vậy, không nên nấu thức ăn nhiều muối hoặc chua trong nồi quá lâu và để qua đêm.
Ưu và nhược điểm của nồi inox
Inox hay còn gọi là thép không gỉ, là một hợp chất có đặc tính nổi bật ít bị ăn mòn và biến màu nên cũng được sử dụng khá rộng rãi trong việc nấu ăn và các ngành công nghiệp.
Ưu điểm
- Giá thành tương đối mềm và rẻ so với nồi khác, phù hợp với túi tiền người tiêu dùng.
- Nồi có độ bền cao, sử dụng được trong thời gian dài.
- Khả năng chống xước tốt, sản phẩm luôn sáng bóng như mới.
- Nồi inox không phản ứng với các loại thực phẩm như đồ chua, thức ăn chứa nhiều muối nên có thể để đồ ăn trong nồi qua đêm mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Có thể sử dụng được trên bếp từ (inox 403).
Nhược điểm
- Nồi inox có trọng lượng nặng, thường nặng hơn nồi nhôm khoảng 1.5- 2 lần.
- Dẫn nhiệt lâu hơn nồi nhôm, nhưng với cải tiến nồi nhiều đáy thì nhược điểm này ngày càng được khắc phục tốt.
- Nồi inox tỏa nhiệt không đều, thường hay sốc nhiệt, chỗ nóng chỗ không, nên nếu sử dụng nồi inox 1 đáy hay đáy mỏng dễ bị cháy hoặc chỉ dùng để nấu canh, luộc, không thể chiên, xào dầu mỡ.
Do vậy, muốn sử dụng nồi inox được nhiều công dụng hơn như chiên, xào, nấu nướng, kho… thì bạn nên dùng nồi inox có 3 đáy trở lên:
- Lớp inox 430 ngoài cùng, chức năng chính là bắt từ và giúp nồi dùng được trên bếp từ.
- Lớp nhôm nguyên chất ở giữa có chức năng điều hòa phân bổ nhiệt đồng đều.
- Lớp inox trong cùng: Tùy từng sản phẩm, có thể dùng Inox 430, 201, hoặc cao cấp là 304 tác dụng chống oxi hóa giữa lớp nhôm với thực phẩm an toàn cho sức khỏe.
Như vậy, ta có thể thấy rằng nồi nhôm và nồi inox đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, vì vậy việc lựa chọn là tùy vào thói quen, sở thích và ngân sách của mỗi gia đình.
- Nồi nhôm: Trọng lượng nhẹ, dẫn nhiệt tốt , nhiều kiểu dáng và màu sắc nên nấu ăn ngon hơn, nhiều món hơn và tiết kiệm thời gian.
- Nồi inox: Dùng được cho cả bếp từ và bếp ga, dễ dàng vệ sinh , an toàn hơn cho sức khỏe .