CÔNG DỤNG VÀ CÁCH CHẾ BIẾN NƯỚC ÉP QUÝT
Có thể nói, họ nhà múi là những loại trái cây nổi tiếng, phổ biến, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Bên cạnh 2 loại trái cây giàu VitaminC tiêu biểu là cam và bưởi thì quýt cũng là trái cây quen thuộc và được ưa chuộng.
Quýt mọng nước, có hương vị ngọt ngào . Chính vì vậy trái quýt luôn là sự lựa chọn cho món tráng miệng ngon lành, tốt cho sức khỏe.
Trong bài viết này, Giathanh Mall cùng bạn khám phá những công dụng , cách làm nước ép và giải đáp các câu hỏi về thời gian, lưu ý… khi sử dụng.
UỐNG NƯỚC ÉP QUÝT CÓ TÁC DỤNG GÌ?
Thành phần dinh dưỡng của quýt
Theo USDA, một quả quýt có trọng lượng 100g sẽ cung cấp khoảng:
- Calo – 53
- Tổng chất béo – 0,3g
- Tổng Carbohydrate – 13g
- Protein – 0,8g
- Kali – 166mg 4% RDI
- Vitamin A – 13% RDI
- Vitamin C – 44% RDI
- Vitamin B6 – 5% RDI
- Sắt – 1% RDI
- Canxi – 3% RDI
- Magiê – 3% RDI
Giống như tất cả các loại trái cây họ cam bưởi, quýt có lượng vitamin C dồi dào và lượng vitamin A vừa phải. Ngoài ra, ăn vỏ quýt cũng có những lợi ích sức khỏe nhất định vì có chứa một siêu chất chống oxy hóa flavonoid được gọi là tangeretin.
1. Giảm viêm
(Nguồn: Facebook)
Quýt giúp cơ thể giảm thiểu các quá trình viêm nhiễm nhờ chứa nhiều vitamin A. Chúng cũng chứa một lượng lớn vitamin C có tác dụng cung cấp một lượng chất chống oxy hóa đầy đủ.
Những chất chống oxy hóa này rất quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể chống lại cả bệnh viêm và bệnh cấp tính, cũng như ngăn chặn tác động lâu dài mà các quá trình này có thể gây ra đối với cơ thể.
2. Giảm nguy cơ ung thư
Quýt đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các loại ung thư trong cơ thể, giảm tổn thương tế bào có thể gây ra.
Bên cạnh các chất chống oxy hóa nổi tiếng của mình, quả quýt còn có chứa một lượng lớn các hợp chất Phyto có đặc tính chống ung thư. Chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn sự đột biến các tế bào bình thường và cả sự sao chép của các tế bào gây ung thư. Kết quả cuối cùng là tăng cường ức chế sự gia tăng của các khối u.
3. Hỗ trợ hệ miễn dịch
(Nguồn: Facebook)
Hệ thống miễn dịch chịu trách nhiệm quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, hệ thống này không tự miễn dịch khỏi tác hại đến nó, nên cần được hỗ trợ bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm giúp tăng cường chức năng phòng thủ tốt hơn.
Quýt giúp cải thiện khả năng của hệ thống miễn dịch bằng cách phát hiện và tiêu diệt các mầm bệnh có hại, giúp bạn an toàn trong mùa cúm. Điều này có thể là do bioflavonoid thường được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt.
4. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Tim có nhiệm vụ bơm máu đi khắp cơ thể, do đó cần phải giữ cho nó luôn khỏe mạnh để ngăn ngừa sự gián đoạn các chức năng thiết yếu này.
Quả quýt có thể giúp bảo vệ tim mạch khỏi tác hại của các gốc tự do và chứng viêm, đây là hai nguyên nhân gây ra và đẩy nhanh quá trình hình thành các mảng bám xơ vữa động mạch và tắc nghẽn mạch máu.
Các vitamin C hiện diện trong quýt đóng vai trò như một phương tiện sẵn sàng cung cấp chất chống oxy hóa trong việc loại bỏ các gốc tự do trong máu và cải thiện tuần hoàn máu đến và đi từ trái tim.
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong quýt cũng giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL, giảm nguy cơ tim mạch đáng kể. Các chất siêu flavonoid cho thấy nhiều hứa hẹn trong các nghiên cứu như một cách hiệu quả để giảm cholesterol.
5. Điều hòa huyết áp
(Nguồn: Sport go fit)
Quýt, ngoài việc tốt cho tim mạch, còn có thể giúp duy trì huyết áp nhờ chứa nhiều kali. Kali là một chất điện phân quan trọng tương tự như natri, có tác dụng cân bằng mạnh mẽ đối với lượng máu, giúp đảm bảo rằng cơ thể không giữ lại lượng nước dư thừa.
Thêm vào đó, kali có tác dụng giãn mạch trên các mạch máu, cho phép đường kính lớn hơn và khả năng lưu thông của máu. Lời khuyên của các nhà khoa học là bạn nên bổ sung từ 1 – 2 quả quýt mỗi ngày để điều hòa huyết áp tốt hơn.
6. Hỗ trợ giảm cân
(Nguồn: Oberwiense)
Ít calo, nhiều chất xơ và giàu vitamin C, cùng với khả năng lợi tiểu và lượng calo thấp (khoảng 40 calo trên 100 gam), trái quýt thực sự hoàn hảo cho bất kỳ loại chế độ ăn kiêng nào. Nó hầu như không có chất béo và việc tiêu thụ nó là rất tốt trong chế độ ăn uống.
Ngoài ra, thành phần nobiletin có trong quýt đã được nghiên cứu bởi Đại học Western Ontario, Canada và cho kết quả tuyệt vời là có khả năng ức chế sự tăng cân.
7. Làm chậm quá trình lão hóa da
Quýt là biện pháp tự nhiên có hiệu quả cao trong việc chống lại sự lão hóa sớm và tình trạng xấu đi của da, phần lớn là nhờ vào hàm lượng Vitamin C của nó.
Vitamin C cần thiết cho sự tổng hợp collagen tối ưu và có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của khớp và da, cùng với nhiều mô khác. Ăn quýt thường xuyên có thể giúp loại bỏ nếp nhăn, cũng như cải thiện sự xuất hiện của làn da xỉn màu, bơ phờ – vốn là một dấu hiệu của sức khỏe làn da kém.
8. Cải thiện thị lực
(Nguồn: 123rf)
Sức khỏe mắt tốt đòi hỏi bạn phải tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa carotenoid, cũng như các hợp chất chống oxy hóa khác. Quýt chứa cả Vitamin C và Carotenoid Vitamin A. Vitamin A rất quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, cũng như hỗ trợ thoát dịch thủy tinh thể của mắt, nơi mà sự tích tụ áp suất có thể gây ra bệnh tăng nhãn áp.
CÁCH LÀM NƯỚC ÉP QUÝT NGON TẠI NHÀ
1. Mẹo chọn quả quýt ngon
Bạn đã biết đến làm thế nào để chọn được quả quýt ngon chưa? True Juice sẽ giúp bạn bỏ túi những bí kíp đơn giản như sau:
– Dù là bạn mua loại quýt nào thì cũng nên chọn những quả quýt dẹt sẽ ngon và ngọt hơn quả tròn thường nhạt hoặc rất chua.
– Chọn quả quýt to vừa phải và vỏ không quá bóng. Khi cầm nắn thì có độ đàn hồi, cứng vừa phải và không quá mềm nhũn. Những quả như vậy thường ngọt tự nhiên, chín và tươi.
– Quan sát phần cuống quả còn xanh, gắn chặt vào quả và khó bị rơi ra khi dùng tay khều nhẹ thì biết quả đó tươi và thơm.
2. Các cách làm nước ép quýt
(Nguồn: Garten journal)
Dùng tay vắt quýt
- Bước 1: Bổ đôi quả quýt theo chiều ngang.
- Bước 2: Dùng tay vắt từng nửa quả vào cốc.
- Bước 3: Lọc bỏ hạt qua rây hoặc chắt sang một cốc khác.
Dùng đồ vắt quýt
- Bước 1: Bổ đôi quả quýt theo chiều ngang
- Bước 2: Úp từng nửa vào đồ ép và xoay cho đến khi kiệt nước.
- Bước 3: Cho nước quýt ra cốc, gạn bỏ hạt.
Dùng máy vắt quýt
- Bước 1: Bổ quả quýt thành hai nửa theo chiều ngang.
- Bước 2: Cho vào máy vắt quýt chuyên dụng.
- Bước 3: Cho nước quýt ra cốc (Phần vỏ, hạt đã được máy tự động loại bỏ).
Cách làm nước ép quýt bằng máy ép hoa quả
- Bước 1: Gọt bỏ vỏ và tách bỏ hạt của quả.
- Bước 2: Cho phần thịt quả vào máy ép.
- Bước 3: Rót nước quýt ra cốc.
3. Mẹo làm nước ép quýt không bị đắng
Giống như bất cứ họ hàng nhà có múi nào khác, nước ép quýt hoàn toàn có thể bị đắng nếu bạn không biết cách vắt. Bởi loại quả này có tinh dầu trong vỏ mà bạn nên gọt bỏ trước khi làm nước ép.
Bạn có thể hạn chế việc quýt bị đắng là cho vào lò vi sóng khoảng 30 giây để phần tinh dầu bốc hơi bớt đi rồi mới cắt ép. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quá trình này có thể sẽ làm hao hụt một số vitamin hoặc chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt (đặc biệt là vitamin C).
Bên cạnh đó, cũng cần chắc chắn rằng bạn đã bỏ hết hạt của quýt ra nếu không muốn hợp chất limonin gây vị đắng ở trong đó ảnh hưởng đến việc thưởng thức của mình. Và hãy nhớ uống nước ép quýt càng sớm càng tốt bạn nhé.
4. Cách làm siro quýt
(Nguồn: Citrus Juice)
Thay vì vứt bỏ đi, siro quýt là cách hay để bạn tận dụng phần vỏ nhiều lợi ích cho sức khỏe như trị ho, tăng cường hệ miễn dịch… mà lại giải khát hấp dẫn nữa.
Thông thường, vỏ một quả quýt sẽ mất khoảng 20g đường và 100ml nước. Vì vậy, tùy vào số lượng vỏ mà bạn có để ước chừng khối lượng đường và nước tương ứng.
Ngoài ra, bạn nên sử dụng các loại đường ít hoặc không qua tinh chế, đảm bảo tính hữu cơ như đường mật hoa dừa, đường nho, đường cỏ ngọt… sẽ tốt cho sức khỏe nhất.
Cách làm siro quýt rất đơn giản. Bạn chỉ cần đun nước, đường và vỏ quýt cùng nhau. Bạn nên để nhiệt độ vừa và thi thoảng đảo nhẹ để vỏ quýt không dính nồi gây cháy. Thành phẩm siro đạt yêu cầu khi chuyển màu cánh gián và hơi sánh sệt.
Sau đó, bạn tắt bếp và để siro nguội. Bạn có thể để lại hoặc vớt bỏ vỏ quýt trước khi cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín bảo quản. Mỗi lần dùng, bạn nên sử dụng thìa sạch để lấy nước siro quýt, có thể uống trực tiếp để trị ho hoặc hòa với nước đun sôi để nguội làm nước giải khát.
Nước ép quýt mix với gì?
Quýt là một lựa chọn tráng miệng tuyệt vời cho sức khỏe nhờ vị ngọt tự nhiên của chúng. Chúng kết hợp tốt với các loại trái cây khác như đào và táo, hoặc như một loại trái cây độc lập phủ sữa chua ngọt nhẹ.
Ngoài ra, bạn có thể “sáng tạo” hơn khi làm nước juice quýt mix với chanh dây, ớt chuông, củ dền… xem sao nhé. Chúc bạn có trải nghiệm thú vị với bài viết và làm nên những ly nước ép thơm ngon thanh mát cho cả nhà .