MỘT SỐ CÔNG THỨC SỮA HẠT TỐT CHO TIM MẠCH
Nhiều người có suy nghĩ rằng các loại hạt chỉ là đồ ăn vặt, không mang lại lợi ích gì cho người sử dụng. Tuy nhiên, thì đây lại là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Các loại hạt không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe.
Hạt điều
Hạt điều chứa chất béo không bão hòa, giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, và bệnh mạch vành. Loại hạt này cũng là một nguồn giàu magiê giúp thư giãn cơ tim, giảm nguy cơ huyết áp cao.
Hạt bí
Hạt bí giàu magie cùng với lượng arginine cao, giúp làm giãn mạch, tăng khả năng lưu thông máu. Magie được chứng minh là tốt cho huyết áp, giúp ngăn ngừa đau tim và đột quỵ.
Hạnh nhân:
Trong hạnh nhân chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho tim mạch như magie, vitamin E, chất xơ, protein,... Ngoài ra, hợp chất Dopamine trong hạnh nhân giúp tăng cường trí nhớ rất tốt.
Lạc (đậu phộng)
Trong lạc có chất beta – sitoserol, một dạng của phytosterol giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Một nghiên cứu trên phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, chỉ ra ăn 28g hạt và 16g bơ lạc 5 lần/ tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 44%.
Hạt óc chó
Hạt óc chó chứa chứa chất chống oxy hóa Polyphenol ngăn ngừa hình thành các cục máu đông. Ngoài ra nó còn giúp làm giảm cholesterol trong máu, cải thiện việc lưu thông máu và giảm viêm sưng hiệu quả.
Hạt vừng
Hạt vừng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu nên có giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim. Bên cạnh đó, hàm lượng dầu trong hạt vừng còn rất tốt cho việc làm đẹp. Nó giúp giữ ẩm cho làn da, tóc, móng tay hiệu quả nếu bạn sử dụng thường xuyên.
Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Ăn hạt dẻ cười mỗi ngày giúp ổn định huyết áp, đặc biệt đối với những người hay bị căng thẳng. Đồng thời, ăn hạt dẻ cười cũng giúp nhịp tim ổn định và các chức năng tim hoạt động tốt hơn.
Chúng ta cùng nhau chế biến sữa hạt với một số công thức kết hợp các loại hạt khác nhau tạo nên những hương vị tuyệt vời :
1. Sữa Đậu Xanh - Hạt Điều - Khoai Lang
Thành phần và cách sơ chế :
- 40g Đậu xanh ngâm 1 ngày , đãi sạch vỏ hoặc không .
- 30g Hạt Điều ngâm 2-2,5h . Nếu không có thời gian bạn có thể dùng Điều đã rang sẵn ( không cần ngâm).
- 1/2 củ Khoai Lang cỡ vừa rửa sạch , cắt miếng , 1000ml nước , đường và vài hạt muối .
2. Sữa Đậu Đen - Hạt Bí - Hạt Điều
Thành Phần và cách sơ chế :
- 40g Đậu Đen ngâm 8-12h .
- 30g Hạt Điều ngâm 2-2,5h . Nếu không có thời gian bạn có thể dùng Điều đã rang sẵn ( không cần ngâm) .
- 20g Hạt Bí ngâm 8h . bạn có thể dùng hạt Bí rang sẽ thơm hơn .
- 1000ml nước , đường và vài hạt muối .
3. Sữa Đậu Đen - Hạt Bí - Hạt Điều
Thành Phần và cách sơ chế :
- 40g Đậu Đen ngâm 8-12h .
- 30g Hạt Điều ngâm 2-2,5h . Nếu không có thời gian bạn có thể dùng Điều đã rang sẵn ( không cần ngâm) .
- 20g Hạt Bí ngâm 8h . bạn có thể dùng hạt Bí rang sẽ thơm hơn .
- 1000ml nước , đường và vài hạt muối .
4. Sữa Diêm Mạch - Hạt Bí - Bột Cải KaLe
Thành phần và cách sơ chế :
- 70g Diêm Mạch ngâm 4h
- 30g Hạt Bí ngâm 8h . Nếu không có thời gian bạn có thể sử dụng hạt bí rang sẵn ( không cần ngâm)
- 15g Bột cải kale , 1000ml nước , đường tùy khẩu vị và vài hạt muối .
5. Sữa Hạnh Nhân - Đậu Đỏ - Điều
Thành phần và cách sơ chế :
- 40g hạnh nhân ngâm 8 -12h . Hạnh nhân bạn có thể bỏ vỏ hoặc không vì trong vỏ cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng
- 40g đậu đỏ ngâm 8h
- 30g điều ngâm 2-2,5h . Nếu không có thời gian bạn có thể sử dụng điều rang sẵn ( không cần ngâm )
- 1000ml nước đun sôi để nguội , đường tùy khẩu vị và vài hạt muối
6. Sữa Hạt Óc Chó - Mè Đen - Gạo Lứt
Thành phần và cách sơ chế :
- 40g hạt óc chó ngâm 4h
- 20g mè đen ngâm 8h . Sau khi ngâm bạn có thể rang lên cho thơm .
- 30 g Gạo lứt ngâm 8h . Sau đó có thể rang lên cho thơm hoặc không cần rang
- 1000ml nước , đường tùy khẩu vị và vài hạt muối
7. Sữa Hạnh Nhân - Bí Đỏ ( cà rốt )
Thành phần và cách sơ chế :
-80g hạnh nhân ngâm 8-12h . Hạnh nhân bạn có thể bỏ vỏ hoặc không vì trong vỏ cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng
- 150g bí đỏ hoặc 1 củ cà rốt gọt vỏ , cắt miếng , 1000ml nước đun sôi để nguội , đường tùy khẩu vị và vài hạt muối .
8. Sữa Đậu Phộng - Hạt Sen - Mè Đen
Thành phần và cách sơ chế :
- 50g Đậu phộng ngâm 8h hoặc rang thơm bỏ vỏ
- 30g Hạt sen tươi không ngâm , tách bỏ tâm sen, rửa sạch , luộc sơ cho bớt bọt .
- 20g Mè Đen ngâm 8h Sau khi ngâm bạn có thể rang lên cho thơm ( Bạn nên làm sẵn 1 lọ để khi cần có thể dùng được ngay ) . Rang mè khi mè còn ướt sẽ giúp mè được thơm hơn mà không bị cháy dầu trong mè.
- 1000ml nước , đường và vài hạt muối
9. Sữa Đậu Phộng - Yến Mạch - Khoai Lang
Thành phần và cách sơ chế :
- 60g Đậu phộng ngâm 8h hoặc rang thơm bỏ vỏ .
- 2 thìa Yến Mạch cán dẹt không ngâm .
- 1/2 củ khoai lang gọt vỏ , rửa sạch cắt miếng nhỏ , 1000ml nước , đường tùy khẩu vị và vài hạt muối .
10. Sữa Hạt Óc Chó - Mè Đen - Gạo Lứt
Thành phần và cách sơ chế :
- 40g hạt óc chó ngâm 4h
- 20g mè đen ngâm 8h . Sau khi ngâm bạn có thể rang lên cho thơm .
- 30 g Gạo lứt ngâm 8h . Sau đó có thể rang lên cho thơm hoặc không cần rang
- 1000ml nước , đường tùy khẩu vị và vài hạt muối
Cách chế biến sữa hạt với máy làm sữa hạt
Cách làm : Cho nước , các loại hạt , muối vào cối sau đó chọn chức năng sữa hạt nấu chín . Cho đường và bột cải Kale vào sau khi nấu xong , sử dụng chức năng xay để khuấy tan đường và bột.
Lưu ý : Hạnh Nhân , Hạt Gai Dầu , Hạt bí , Hạt Điều , Macca , Óc Chó bạn có thể cho vào từ đầu cùng các nguyên liệu khác hoặc cho vào sau khi máy đã làm được 20 phút thông qua nắp nhỏ trên cùng của máy . Vì các loại hạt này không cần nấu chín .