Nên chọn mua chảo đá hay chảo chống dính cho gia đình
Bạn đang phân vân không biết nên mua chảo chống dính hay chảo đá cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mình. Vậy thì cùng giathanhmall tìm hiểu ưu và nhược điểm của hai loại chảo này và giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp cho gia đình mình nhé.
Giới thiệu chung về chảo chống dính và chảo đá
Chảo chống dính thông thường là dụng cụ nhà bếp phổ biến được làm từ nhôm hoặc hợp kim nhôm. Mặt trong lòng chảo được phủ lớp chống dính giúp đồ ăn không bị dính khi nấu và tránh làm mất hương vị món ăn.
Chảo đá là loại có lòng chảo được làm từ đá tự nhiên kết hợp với chất chống dính nhằm tăng độ bền, độ chống dính. Ngoài ra, được thiết kế nhiều lớp giúp chảo giữ nhiệt tốt hơn và tiết kiệm dầu ăn khi nấu.
Nên mua chảo chống dính hay chảo đá
Để biết nên mua chảo chống dính hay chảo đá, dưới đây giathanhmall sẽ phân tích những ưu nhược điểm của từng loại giúp bạn để từ đó bạn có thể căn cứ lựa chọn phù hợp cho riêng mình nhé.
Chảo chống dính
Chảo chống dính thông thường có những ưu nhược điểm sau
Ưu điểm
- Thức ăn chế biến thơm ngon: Chảo chống dính có lớp phủ bề mặt chống dính giúp thức ăn không dính vào chảo và dễ dàng cho việc chế biến món ăn, giúp món ăn thơm ngon, chuẩn vị.
- Dễ dàng sử dụng: Chảo chống dính không yêu cầu kỹ năng nấu ăn chuyên nghiệp và phù hợp cho cả người mới học nấu ăn.
- Dễ dàng vệ sinh: Vì chảo chống dính thông thường sử dụng chất chống dính Teflon nên không bám thức ăn, dầu ăn,… nên việc làm sạch và vệ sinh sau khi sử dụng khá dễ dàng.
- Thời gian nấu ăn ngắn: Chảo chống dính có khả năng phân phối nhiệt tốt, giúp thức ăn chín đều và nhanh chóng.
Nhược điểm
- Độ bền hạn chế: Chảo chống dính thường có độ bền hạn chế so với các loại chảo khác và có thể bị trầy xước hoặc bong tróc lớp chống dính sau một thời gian sử dụng.
- Không thể sử dụng ở nhiệt độ cao: Lớp chống dính trên chảo chống dính có thể bị hư hại khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Vì vậy, bạn không nên sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ trên 260 độ C.
- Do được làm từ nhôm nên sản phẩm mỏng dễ bị cong vênh khi gặp nhiệt độ cao , làm ảnh hưởng đến việc nấu nướng của bạn sau một thời gian sử dụng do tản nhiệt không đều trên bề mặt chảo khi bạn sử dụng với bếp từ
Chảo đá chống dính
Chảo đá cũng có một số ưu nhược điểm nhất định như
Ưu điểm
- Khả năng chống dính: Chảo bằng đá có lớp phủ bề mặt chống dính tự nhiên từ đá granit hoặc đá bazan có tính năng chống dính tốt.
- Phân phối nhiệt tốt: Chảo bằng đá có khả năng phân phối nhiệt tốt, giúp thức ăn chín đều và nhanh chóng.
- Độ bền cao: Chảo bằng đá có độ bền cao và khả năng chịu nhiệt tốt, do đó rất phù hợp cho việc nấu ăn hàng ngày và có thể sử dụng trong một thời gian dài.
- Không chứa chất độc hại: Là sản phẩm đá tự nhiên nên không chứa bất kỳ chất độc hại nào, không gây hại cho sức khỏe con người.
Nhược điểm
- Khối lượng nặng: Chảo bằng đá có khối lượng nặng hơn so với các loại chảo khác . Nhưng nhờ điều này mặt chảo ít bị cong vênh như chảo thông thường , nên thời gian sử dụng sẽ lâu hơn
- Giá cả cao: Chảo bằng đá có giá cả cao hơn so với các loại chảo khác.
- Độ dẻo dai thấp: Chảo bằng đá thường cứng cáp ít vì vậy mà nó có độ dẻo dai thấp hơn so với các loại chảo khác, dễ bị hư hỏng nếu chẳng mau bị va đập mạnh.
Giá cả
Chảo đá thường có giá thành cao do được tạo thành từ nhiều chất liệu cao cấp nên giá thành cao hơn so với chảo chống dính thông thường.
Từ những ưu nhược điểm cùng với sự phân khúc giá thành có thể thấy :
- Chảo chống dính sẽ phù hợp với:
- Gia đình hạn chế về mặt tài chính hoặc sinh viên.
- Người sử dụng có yêu cầu cao về độ chống dính mà không quan trọng chất liệu.
- Yêu cầu chảo có trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển và vệ sinh.
- Chảo đá sẽ phù hợp với:
- Những gia đình có tài chính tốt hơn.
- Yêu cầu cao về chất liệu đảm bảo cho sức khỏe.
- Sản phẩm giữ nhiệt tốt hơn giúp các món ăn luôn nóng hổi.
- Yêu cầu độ cao.
Cách sử dụng chảo chống dính lúc mới mua về
Để sản phẩm được sử dụng thời gian lâu dài hơn, trong lần sử dụng đầu tiên, bạn hãy lưu ý một số điều sau:
- Đầu tiên bạn cần lấy nước sạch đổ vào 2/3 so với miệng chảo , đặt chảo lên bếp, bật lửa to đun nước cho đến khi thấy nhiều hơi nước bốc lên mà không cần để sôi. Sau đó bạn tắt bếp đổ nước đi , chờ chảo nguội dùng giấy ăn hay khăn mềm lau sạch nước còn sót trong chảo . Đặt chảo lên bếp lại với lửa nhỏ nhất cho ít dầu ăn vào giấy , lau đều chảo trong 30 giây rồi để chảo nguội ( bạn lặp lại bước cuối 4,5 lần ) . Với cách làm này chiếc chảo nhà bạn sẽ bền hơn và khó bị bong lớp chống dính .
- Khi nấu ăn bạn hãy thêm dầu vào chảo trước rồi mới đặt trên bếp, tránh để mặt chảo quá nóng khi đổ dầu vào vì sẽ làm bong tróc lớp chống dính.
- Nấu ăn với chảo chống dính ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình. Với nhiệt độ cao thường xuyên khiến chất chống dính bị phân hủy, gây độc hại cho sức khỏe.
- Không sử dụng chảo chống dính mới để nướng, kho, xào, khiến lớp chống dính kém đi, hư hại và bong tróc.
- Chỉ sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng silicon hoặc gỗ cho chảo chống dính, điều này tránh làm trầy xước bề mặt chống dính và tránh bị bỏng khi cầm vào trong quá trình nấu nướng.
- Hạn chế nêm mắm muối trực tiếp khi đang sử dụng để chiên, rán, để tránh làm giảm khả năng chống dính và tuổi thọ của chảo.
- Tuyệt đối không sử dụng chảo chống dính trong lò nướng. Vì khi bạn dùng chảo trong lò nướng vô tình làm cho lớp sơn chống dính bong tróc, bám vào thức ăn, rất nguy hiểm đến sức khỏe.
Với bài viết trên, Giathanhmall đã cùng bạn đi tìm câu trả lời về nên mua chảo chống dính hay chảo đá. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được loại chảo phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng mình.
Bạn đang phân vân không biết nên mua chảo chống dính hay chảo đá cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mình. Vậy thì cùng giathanhmall tìm hiểu ưu và nhược điểm của hai loại chảo này và giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp cho gia đình mình nhé.