Gia Thành Mall

Tìm hiểu về công dụng và hạn chế của nồi cơm điện tách đường

Thứ Ba, 20/02/2024 Giathanhmall.vn
Nội dung bài viết

Nồi cơm điện tách đường là gì?

Nồi cơm điện tách đường một sự pha trộn giữa công nghệ nấu cơm điện tử và khả năng tách đường thừa trong gạo  , đây là sản phẩm nồi cơm điện hướng tới người dùng muốn và cần giảm lượng đường trong thức ăn để bảo vệ sức khỏe. Vậy nồi cơm điện tách đường là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và tác dụng của nó như thế nào? Mọi người cùng tìm hiểu nhé! 

1Nồi cơm điện tách đường là gì?

Về hình dạng, nồi cơm điện tách đường có vẻ ngoài giống như nồi cơm điện tử, trông sang trọng, hiện đại, đẹp mắt và không quá khó dùng.

Nồi cơm tách đường cơ bản cũng dùng nấu chín cơm như 1 nồi cơm điện thông thường, nhưng nguyên lý hoạt động có khác biệt.

Gạo thông thường cung cấp lượng lớn tinh bột cho cơ thể, tinh bột trong gạo chia thành 3 loại: tinh bột tiêu hóa nhanh – RDStinh bột tiêu hóa chậm – SDS và tinh bột kháng đường RS. Trong đó, tinh bột nhanh và tinh bột chậm đều được cấu tạo từ các phân tử amylose và amylopectin.

Amylopectin rất dễ hấp thụ, mang lại năng lượng cao cho cơ thể để vận động, nhưng lại làm đường huyết tăng nhanh, và nó chiếm tỷ lệ cao trong tinh bột nhanh ở gạo.

Ngược lại, tinh bột chậm lại chứa nhiều amylose hơn, loại này cần nhiều thời gian để phân giải, nhờ cấu trúc bán tinh thể làm giảm sự tiếp xúc với các ezym tiêu hóa, nên nó không làm lượng đường trong máu tăng đột ngột và tăng ở mức vừa phải, ổn định.

Nồi cơm tách đường dựa trên nguyên lý phân tách phân tử tinh bột: Ở nhiệt độ “dẻo”, khi quá trình “dẻo hóa” của gạo bắt đầu (trong quá trình nấu), các phân tử tinh bột nhanh sẽ bị đẩy ra khỏi gạo và hòa vào trong nước, trong khi tinh bột chậm và các dưỡng chất khác vẫn ở lại.

Trên nguyên lý đó, nồi cơm tách đường sẽ tách và loại bỏ phần tinh bột nhanh này khỏi cơm nấu, từ đó giảm đi khoảng 30% lượng đường có trong cơm chín, hữu ích cho việc kiểm soát đường huyết của người tiểu đường, tim mạch, béo phì…

2Nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện tách đường

Quy trình nấu và tách đường của nồi cơm tách đường chia làm 4 bước:

Bước 1: Gia nhiệt phù hợp

Nồi cơm điện tách đường với cảm ứng thông minh kiểm soát toàn bộ quy trình nấu cơm. Tại bước gia nhiệt, nồi cơm điện sẽ đưa nhiệt độ lên mức nhất định và duy trì ổn định mức nhiệt đó cho quá trình phân tách tinh bột.

Bước 2: Phân tách Amylopectin ra khỏi gạo

Khi được gia nhiệt tới nhiệt độ thích hợp, nồi sẽ duy trì mức nhiệt ổn định để Amylopectin tự phân tách ra khỏi hạt gạo và hòa tan vào nước, trong khi vẫn giữ hàm lượng Amylose dưỡng chất khác của gạo.

Bước 3: Loại bỏ Amylopectin ra bên ngoài

Khi lượng Amylopectin được hòa tan một cách tối ưu nhất, hệ thống thoát nước thông minh của nồi cơm tách đường sẽ tự động loại bỏ hoàn toàn nước cùng tinh bột nhanh nhằm ngăn chúng hấp thụ trở lại vào cơm, giữ cơm chín vẫn có hương vị tự nhiên và ít đường hơn.

Bước 4: Nấu chín cơm

Sau khi đã loại bỏ phần nước chứa tinh bột nhanh, nồi sẽ tiếp tục làm chín hạt gạo như nồi cơm điện thông thường. 

Cơm chín sẽ có màu trắng hơn, không có vị ngọt, lượng calories giảm bớt, năng lượng đường cũng hấp thụ chậm giúp người dùng không thấy đầy bụng, mệt mỏi hay buồn ngủ.

Vì đã loại bỏ lượng đường đáng kể nên cơm cũng bảo quản được lâu hơn vì hạn chế được sự lên men từ đường.

 

3Ưu và nhược điểm của nồi cơm điện tách đường

 

Lợi ích:

  1. Kiểm soát đường huyết: Nồi cơm tách đường giúp giảm lượng đường trong cơm chín, hỗ trợ người có bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.
  2. An toàn và tiện lợi: Nấu cơm bằng nồi cơm điện tách đường đơn giản và an toàn. Bạn không cần phải theo dõi cơm trong quá trình nấu.
  3. Giảm calo: Tách đường khỏi cơm giúp giảm lượng calo trong bữa ăn.

Hạn chế:

  1. Giá thành: So về giá nồi cơm điện tách đường thường có giá cao hơn so với nồi cơm điện truyền thống.
  2. Hiệu suất tách đường: Mặc dù nồi cơm tách đường giảm lượng đường, hiệu suất tách không phải lúc nào cũng đạt 100%. Cần kiểm tra kỹ trước khi sử dụng.

Tóm lại, nồi cơm điện tách đường có thể hữu ích cho những người quan tâm đến việc kiểm soát đường huyết và giảm lượng đường trong cơm. Tuy nhiên, việc lựa chọn nồi cơm phụ thuộc vào nhu cầu và tình trạng sức khỏe của mỗi người .

 

4Ai nên sử dụng nồi cơm điện tách đường?

Nồi cơm điện tách đường phù hợp với những người có các yêu cầu sau:

  1. Người có bệnh tiểu đường: Nồi cơm tách đường giúp kiểm soát lượng đường huyết bằng cách giảm tinh bột tiêu hóa nhanh trong cơm chín. Điều này hỗ trợ người bệnh tiểu đường duy trì mức đường huyết ổn định.
  2. Người ăn kiêng: Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân hoặc kiểm soát lượng calo, nồi cơm tách đường có thể là lựa chọn tốt. Bằng cách loại bỏ một phần tinh bột tiêu hóa nhanh, nó giúp giảm lượng calo trong cơm.
  3. Người muốn kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể: Dù bạn có bệnh tiểu đường hay không, việc giảm lượng đường trong cơm có thể là lợi ích cho sức khỏe tổng quát.

Nồi cơm điện tách đường có lợi cho những người ăn kiêng, thừa cân béo phì cần giảm năng lượng mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

Vì vậy, khi dùng cơm nấu từ nồi cơm điện tách đường, người bệnh vẫn cần kiểm soát tốt để đảm bảo cân bằng chỉ số đường huyết an toàn.

Nồi cơm điện tách đường là 1 lựa chọn tiện ích và thú vị, hướng tới nhu cầu bảo vệ sức khỏe, giảm tác động của đường lên cơ thể con người khi cần. Hiểu nguyên lý hoạt động và tác dụng thực tế của nó, người dùng cân nhắc để chọn lựa phù hợp với nhu cầu.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Thứ Sáu, 22/11/2024
-
Giathanhmall.vn

Nên mua Chảo chống dính hay Chảo inox để sử dụng?

Việc lựa chọn giữa chảo chống dính và chảo inox tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng...

Thứ Năm, 11/04/2024
-
Giathanhmall.vn

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI CHỌN MUA MÁY ÉP TRÁI CÂY

Với một chiếc máy ép trái cây, bạn sẽ dễ dàng tự tay pha chế những ly nước...

Thứ Năm, 11/04/2024
-
Giathanhmall.vn

NHỮNG ĐIỀU BẠN QUAN TÂM KHI CHỌN MUA MÁY ÉP TRÁI CÂY

Nước ép trái cây vẫn luôn là thức uống được yêu thích đặc biệt vào những ngày...

Nội dung bài viết
0
Chat với chúng tôi qua Zalo